bat dong san quan 9 binh duong di an

Đất nông nghiệp là gì? Đất trông cây lâu năm là gì?

 

Hiện nay, thị trường bất động sản mua bán đất để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi đang là một hiện tượng gây “sốt”, rất nhiều người thi nhau đổ xô đi tìm hiểu về đất nông nghiệp là gì? Cách thức sử dụng như thế  nào? Để may mắn chớp được thời cơ giá tốt và đầu tư kiếm lời. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về đất nông nghiệp cũng như đất trồng cây lâu năm và phương pháp lựa chọn sử dụng đất qua bài viết này nhé.

dat_nong_nghiep_la_gi

dat_nong_nghiep_la_gi

 

  1. Khái niệm về đất nông nghiệp

Theo quan niệm truyền thống từ thời ông, bà thì có thể hiểu một cách đơn giản đất nông nghiệp là dùng cho mục đích: Trồng lúa, trồng hoa màu xen canh như ngô, lạc, khoai sắn cùng những loài cây ngắn ngày khác thuộc hàng lương thực là đỗ xanh, đậu đen, đậu tương,…

Tuy nhiên, xét theo nhu cầu thực tế sử dụng của con người thì loại đất này còn đáp ứng được những mong muốn đa dạng, phong phú hơn nhiều đó là dùng vào mục đích chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, để nuôi trồng thủy sản và trồng thêm các loại cây lâu năm có lợi ích kinh tế cao.

Mới đây nhất, theo luật đất đai năm 2003 đã phân loại và chia đất ra thành 3 nhóm riêng biệt tương ứng với mục đích sử dụng chính đó là: Nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng.

Do đó, chúng ta có khái niệm chuẩn hơn về câu hỏi đất nông nghiệp là gì? Đó là tổng thể của các loại đất có đặc tính sử dụng tương đương nhau, nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu nông nghiệp và lâm nghiệp như: Trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, khoanh nuôi tu bổ rừng và để nghiên cứu các thí nghiệm liên quan đến đất đai, nuôi trồng thủy sản, cây cỏ.

Ngoài ra, đất này còn có thêm một lợi ích đó là được chuyển đổi dễ dàng thành đất ở nên được rất nhiều người mua “săn tìm” trong thời buổi giá cả đang leo thang như hiện tại nếu bạn mua được đất nông nghiệp, sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí kha khá đấy.

dat_nong_nghiep_la_gi_001

dat_nong_nghiep_la_gi_001

  1. Đất trồng cây lâu năm

Có thể hiểu đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp nhưng người mua sử dụng cho mục đích trồng cây dài ngày. Tuy nhiên, để sử dụng chính đáng loại đất này thì cần phải qua quá trình chuyển đổi và quy hoạch theo yêu cầu của nhà nước.

Thứ nhất: Phải có kế hoạch sử dụng đất chi tiết và nêu rõ được mục đích chính cần chuyển đổi.

Thứ hai: Đáp ứng được về diện tích tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương có đất.

Bên cạnh đó, hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân sử dụng là không được vượt quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng và không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du và khu vực miền núi.

Còn nếu có trường hợp các hộ gia đình hay cá nhân được nhà nước giao thêm chỉ tiêu đất trồng cây lâu năm, thì hạn mức đất không vượt quá 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng, không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du và miền núi.

Riêng đất trồng cây lâu năm này có thời hạn lên đến 50 năm cho người sử dụng có thể trồng, lựa chọn những cây trồng dài ngày mang lại thu nhập cao.

dat_nong_nghiep_la_gi_002

dat_nong_nghiep_la_gi_002

  1. Thủ tục mua và chuyển đổi đất nông nghiệp như thế nào?

Đa số các cá nhân mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm đều có 2 mục đích: Một là có niềm đam mê canh tác, trồng trọt chăn nuôi và bạn có thể mở rộng diện tích thành trang trại gia súc lớn hay nuôi trồng thủy sản. Hai là chuyển đổi nhanh chóng thành đất thổ cư để xây nhà ở, vừa giá rẻ lại tiện dụng.

Đất nông nghiệp hiện nay khá là rẻ so với các loại đất thổ cư khác. Cho nên, nhu cầu mua đất vườn giá tốt sau đó chuyển đổi thành đất ở đang được nhiều người áp dụng và rất phổ biến ở những gia đình có thu nhập thấp. Đơn giản là bạn phải làm việc chăm chỉ gần chục năm trời có khi mới đủ tiền để mua đất, mua nhà có sổ đỏ đàng hoàng tại nơi thành phố sầm uất tấc đất tấc vàng này.

dau_tu_bat_dong_san_001

dau_tu_bat_dong_san_001

Thủ tục mua đất

Trước khi tiến hành các thủ tục bạn cần đảm bảo rằng mảnh đất đó không có tranh chấp cá nhân và không thuộc vùng đất cần được bảo vệ của nhà nước.

Những thứ bạn cần là một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm: Mẫu phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng, hợp đồng chuyển đổi, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, chứng minh thư ND hay hộ chiếu, các giấy tờ khác nếu có yêu cầu.

Sau đó, điền các thông tin quan trọng vào hồ sơ, nộp cho bộ phận nhận, kiểm tra tính hợp lệ tại UBND địa phương bạn sống. Cuối cùng là chứng giấy tờ và nộp khoản lệ phí.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có cách hiểu đúng hơn về đất nông nghiệp là gì? Đất trồng cây lâu năm là gì? Từ đó, chủ động hơn trong việc mua bán, chuyển nhượng đất được nhanh chóng. Đồng thời, mang đến lợi ích kinh tế hơn cho người sử dụng.