so_do_la_gi_so_hong_la_gi_001

Những điều cần lưu ý khi mua bất động sản

 

 

Để quá trình mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi và tránh những trường hợp xấu có thể xảy đến thì bạn cần phải lưu ý những điều như sau.

so_do_la_gi_so_hong_la_gi_002

so_do_la_gi_so_hong_la_gi_002

Chọn mua bất động sản

Điều quan trọng đầu tiên khi kinh doanh bất động sản là bạn cần phải chọn được vị trí có khả năng mang lại lợi nhuận cao  vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư bất kỳ một bất động sản nào. Một vị trí bất động sản tốt là không quá cách xa khu vực đô thị bởi tại đó có thể thu hút được người mua nhà ở cao hơn. Ngoài ra bạn còn cần phải nắm rõ giá cả trên thị trường để không phải mua bị “đắt” hơn so với giá mặt bằng chung.

Định giá tài sản bạn đang có

Khi quyết định mua và đầu tư vào bất động sản bạn cần phải kiểm tra tài chính của mình, nếu bạn dư giả thì điều này không thành vấn đề. Tuy nhiên nếu phải tính đến trường hợp vay vốn thì cần phải xác định rõ khoản tiền vay là bao nhiêu và có làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hay không.

Về mặt pháp lý

so_do_la_gi_so_hong_la_gi

so_do_la_gi_so_hong_la_gi

Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào bạn cần phải kiểm tra giấy tờ, một trong những giấy tờ quan trọng đó là sổ đỏ, nhiều người vẫn còn chưa rõ sổ đỏ là gì?

Thực ra, sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận quyền sử dụng đất (đất ở, đất sản xuất nông nghiệp…) và bìa của nó có màu đỏ. Ngoài ra cần xem xét ngôi nhà hay mảnh đất có rơi vào những trường hợp như nợ thuế hay đang nằm trong diện quy hoạch không. Để tránh rủi ro thì tất cả những thỏa thuận giao dịch nên được kiểm soát trên giấy tờ có chữ ký của mỗi bên và không thực hiện giao dịch bằng miệng.

Trong trường hợp cần đặt cọc thì khoản tiền đặt cọc không được vượt trên 10% giá trị của bất động sản. Hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải có đầy đủ thông tin, bao gồm: người làm chứng, thời gian, địa điểm nơi đặt cọc, giá trị tài sản, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán…

Kiểm tra giấy tờ mua bán

so_do_la_gi_so_hong_la_gi_001

so_do_la_gi_so_hong_la_gi_001

Nếu bạn là người mua thì cần yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ giấy tờ cũng như hồ sơ liên quan đến bất động sản. Đặc biệt trong thu mua bất động sản bạn cần phân biệt rõ giữa sổ đỏ và sổ hồng, vậy sổ hồng là gì?

Nếu như sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, bìa màu hồng, được ban hành bởi Bộ Xây dựng. Và để chắc chắn bạn cần kiểm tra kỹ càng tất cả những giấy tờ đó có dấu hiệu chắp vá, tẩy xóa, rách nát, dùng băng dính hay không, yêu cầu được xem xét bản gốc của những giấy tờ như sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán…