dat_tho_cu_la_gi_003

Kinh nghiêm về đất thổ cư giá rẻ ở thành phố hồ chí minh

 

Nếu không có kiến thức pháp lý, cũng như không có kinh nghiệm để chọn mua đất thổ cư thì bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn.Vậy đất thổ cư là gì, có nên mua đất thổ cư hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số thông tin về đất thổ cư và một số vấn đề liên quan nếu bạn có nhu cầu sử dụng, chuyển đổi mục đích loại đất này.

dat_tho_cu_la_gi

dat_tho_cu_la_gi

Làm rõ khái niệm chung về đất thổ cư

Đất thổ cư là gì?

Thực ra, đây là khái niệm được sử dụng từ lâu để nói về loại đất ở, đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Để rõ ràng hơn chúng ta có thể tham khảo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Đất Đai năm 2013 sửa đổi về việc phân loại đất theo đó thì đất thổ cư gồm:

Đất ở nằm tại khu vực nông thôn, đô thị

Đất nhằm mục đích xây dựng trụ sở cơ quan;

Đất phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh.

Đất nhằm mục đích xây dựng mới, cải tạo các hạng mục công trình sự nghiệp, công trình cộng đồng như : y tế, giáo dục, sinh hoạt tập thể, văn hóa,bảo tàng…

Đất trực thuộc các khu công nghiệp, cụm CN, khu chế xuất,…

Đất xây dựng sân bay, cảng biển, nhà ga, di tích lịch sử văn hóa, viễn thông, chợ, bãi thải…

Đất thuộc cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, nghĩa trang, nhà tang lễ, sông, ngòi, suối, …

Khu đất trước kia là khu vực vườn ao chuồng, chăn nuôi nhưng nằm liền với khu vực nhà ở của người dân, trực thuộc một khu dân cư.

Bộ Tài nguyên môi trường cũng đã ra thông tư trong việc cấp mã số đất về dữ liệu mục đích sử dụng đất. Mã sử dụng đất thổ cư được quy đinh như sau:

“ONT” là mã sử dụng đất được dùng để chỉ đất nằm ở khu vực nông thôn

“ODT” là mã sử dụng đất được dùng để chỉ đất khu vực đô thị.

Như vậy với những thông tin trên bạn đã hiểu phần nào có được câu trả lời cho câu hỏi đất thổ cư là gì rồi phải không. Hiểu rõ khái niệm đất thổ cư là bước đầu tiên trong quá trình tìm hiểu việc mua bán, sử dụng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư.

dat_tho_cu_la_gi_001

dat_tho_cu_la_gi_001

Những vấn đề cần biết khi có nhu cầu sử dụng đất thổ cư

Khi quan tâm và có nhu cầu mua một mảnh đất thổ cư, trước tiên cần nắm được thông tin chính xác cụ thể về mảnh đất đó ví dụ như mảnh đất thuộc diện như thế nào, có thuận tiện cho việc giao thông, đường xá dẫn vào khu đất có dễ đi hay không có kết nối thuận tiện với các công trình công cộng như trường lớp, chợ, khu mua sắm, bệnh xá, ủy ban phường hay không. Một vấn đề nữa là tình hình an ninh, dân cư như thế nào.

Ngoài ra, một vấn đề tối quan trọng mà người mua đất rất cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý xung quanh mảnh đất cần mua như có đang thuộc diện tranh chấp không, có đang nằm trong diện quy hoạch, đang chờ để được phong tỏa, giải tỏa hay không, có nằm trong diện sắp bị thu hồi của khu vực hay không.

Trước khi quyết định mua đất thổ cư người mua nên thăm dò hỏi han người dân xung quanh hoặc hỏi cán bộ địa chính tại địa bàn xã, huyện hoặc là cơ quan trực thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường địa phương để nắm được thông tin đất đại tại khu vực đó đang ở tình trạng như thế nào.

dat_tho_cu_la_gi_002

dat_tho_cu_la_gi_002

Một số vấn đề cần lưu ý khi mua và sử dụng đất thổ cư

Đất thổ cư phải có sổ đỏ

Mảnh đất thổ cư để đảm bảo tính pháp lý, tránh xảy ra tranh chấp thì cần phải có sổ đỏ, đây là vấn đề rất quan trọng mà người mua đất nào cũng phải biết. Khi tìm mua đất thổ cư để chắc chắn đảm bảo tuyệt đối thì tốt nhất người mua nên chọn mua những mảnh đất đã sở hữu các loại giấy tờ có tính chất pháp lý nhằm chứng nhận quyền sử dụng đất ví dụ như sổ đỏ, sổ hồng. Các loại giấy tờ này là bằng chứng quan trọng khi có sự việc kiện tụng không may xảy ra, hạn chế tối đa những rắc rối tranh chấp hoặc sẽ dễ đòi bồi thường, đền bù hơn nếu đất bị thu hồi.

dat_tho_cu_la_gi_003

dat_tho_cu_la_gi_003

Công nhận đất thổ cư

Một mảnh đất nếu muốn được hoàn toàn công nhận là đất thổ cư thì chủ sở hữu phải tuân theo quy định thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp (đất ở). Dựa vào Điều 57 Luật Đất đai 2013 có quy định về các trường hợp có mong muốn được chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất trước hết phải được sự đồng ý,cho phép của các đơn vị cơ quan công quyền nhà nước có liên quan đối với các trường hợp như sau:

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang loại hình đất phi nông nghiệp;

Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp nhưng không phục vụ mục đích xây dựng để ở sang đất ở, đất dân sinh.

Chuyển đổi đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thực hiện thu tiền sử dụng đất sang loại hình đất phi nông nghiệp, đất ở, đất thổ cư được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

Trên đây là những trường hợp chuyển đổi đất thổ cư phổ biến nhất.

Còn đối với những loại đất không thuộc diện được đề cập ở trên thì người sử dụng đất nếu vẫn có nhu cầu chuyển đổi đất thổ cư mà không phải xin giấy phép thông qua cơ quan nhà nước có thầm quyền. Tuy nhiên vẫn phải trực tiếp liên hệ để làm thủ tục tại văn phòng của tổ chức có chức năng nhiệm vụ đăng ký quyền sử dụng đất.

Về thủ tục cụ thể nếu còn vướng mắc người mua đất nên tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn rõ ràng.